Ăn nhiều cà chua có hại không? 11 tác hại của cà chua bạn không nên xem thường
CTY TNHH HEARTMY
Th 5 11/05/2023
Giới thiệu về cà chua:
Cà chua (Solanum lycopersicum) là một loại trái cây thuộc họ cà có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa lycopen, vitamin C, kali, folate và vitamin K tuyệt vời cho cơ thể.
Thường cà chua khi chín sẽ có màu đỏ và cũng có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm vàng, cam, xanh lá cây và tím. Hơn nữa, nhiều phân loài cà chua tồn tại với hình dạng và hương vị khác nhau.
Các lợi ích cà chua mang lại:
- Là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ thị lực.
- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
- Chống lại các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Cải thiện làn da.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư
1 Gây trào ngược dạ dày, ợ chua
Cà chua chứa nhiều axit malic và acid citric nên có tính axit và chúng có thể gây ra tình trạng ợ nóng, đồng thời khiến dạ dày sản xuất quá nhiều axit dịch vị [1]. Khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều sẽ gây trào ngược lên thực quản, từ đó dẫn đến các triệu chứng ợ chua.
Mặc dù cà chua được xem là thực phẩm tốt để sử dụng, nhưng chúng có thể gây biến chứng ở một số người. Một số vấn đề cà chua có thể gây ra bao gồm trào ngược axit, tác dụng không dung nạp, đau cơ,... [2].
Cà chua cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) [3]. Do đó, tốt nhất là bạn tránh các loại thực phẩm có tính axit như cà chua để hạn chế các triệu chứng trào ngược axit.
Gây trào ngược dạ dày, ợ chua
2 Chứng đau nửa đầu
6 Gây đau khớp
8 Gây ra các vấn đề về tiết niệu
9 Gây ra các vấn đề về hô hấp
11 Những lưu ý khi ăn cà chua
Cà chua chứa đầy vitamin và khoáng chất có lợi, làm cho chúng trở thành nguồn bổ sung dinh dưỡng cho hầu hết các bữa ăn. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn cà chua, bao gồm:
- Thường xuyên bị chứng đau nửa đầu.
- Trào ngược axit dạ dày.
- Người bị bệnh thận.
Lycopene trong cà chua có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và tương tác với thuốc làm loãng máu.
Tiêu thụ hàng ngày một quả cà chua nhỏ hoặc 75 mg lycopene được coi là an toàn đối với cơ thể.[9]
Có nên ăn sống cà chua không?
Cà chua chứa rất nhiều Vitamin A và Vitamin C. Các vitamin và beta-carotene hoạt động như chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do có hại trong máu. Các gốc tự do trong dòng máu rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tổn thương tế bào.
Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều beta-carotene. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng việc nấu chín cà chua sẽ phá hủy Vitamin C. Vì vậy để đạt được những lợi ích này, cà chua nên được ăn sống.
Có nên ăn hạt cà chua không?
Có. Hạt của cà chua rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thận và tim, đồng thời cũng sẽ mang lại cho bạn một làn da tươi trẻ, mịn màng.
Tuy nhiên có 1 số trường hợp đặc biệt được bác sĩ thông báo không nên sử dụng vì lý do y tế.
Những lưu ý khi ăn cà chua
Bài viết trên đã đưa ra các thông tin về việc ăn quá nhiều cà chua sẽ có tác hại gì. Nếu quý đọc giả cảm thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ đến những người thân yêu của mình nhé!